CẦN LẮM SỰ KẾT HỢP GIỮA ÂM THANH VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

CẦN LẮM SỰ KẾT HỢP GIỮA ÂM THANH VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

CẦN LẮM SỰ KẾT HỢP GIỮA ÂM THANH VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

CẦN LẮM SỰ KẾT HỢP GIỮA ÂM THANH VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

CẦN LẮM SỰ KẾT HỢP GIỮA ÂM THANH VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT
CẦN LẮM SỰ KẾT HỢP GIỮA ÂM THANH VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

CẦN LẮM SỰ KẾT HỢP GIỮA ÂM THANH VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Qua quá trình khảo sát và thi công thực tế, chúng tôi thấy vấn đề tồn tại hiện nay giữa các kỹ sư âm thanh ánh sáng với các nhà thiết kế nội thất chính là sự kết hợp, và sự nhận biết từ chủ đầu tư.
 
Chính vì không có sự ngồi lại và bàn bạc cùng nhau giữa Chủ đầu tư với Kỹ sư âm thanh và Nhà Thiết kế nội thất, nên rất nhiều công trình, dự án tốn kém cả hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng nhưng không mang lại hiệu quả âm thanh thực sự dù cho thiết bị có tốt mấy chăng nữa, công năng tầm cỡ đến mấy đi nữa, và kiến trúc có hoành tráng ra sao. Và thường thì cái lỗi kém hiệu quả ấy lại đổ cho âm thanh nhiều hơn. Nhưng thực tế lại cần có sự kết hợp với thiết kế nội thất, chẳng hạn như vật liệu chống phản âm, tán âm, tiêu âm, hướng đặt loa liên quan đến cấu trúc nội thất, ...
Tôi lấy ví dụ đơn giản: các bạn đang ngồi trong một văn phòng công ty chỉ có bàn ghế gỗ hội họp với 8 - 10 đồng nghiệp, và môi trường bên trong thì vang vọng, vậy khi bạn muốn tập trung nói chuyện với một người thực sự rất khó để họ tập trung lắng nghe toàn bộ giọng nói của bạn. Vậy sự ảnh hưởng âm thanh đó có phải có chính bạn tạo ra hay do môi trường, vật thể, vật liệu bên trong căn phòng ấy tạo ra?
Nói theo cách khác, âm thanh cũng như giọng nói của bạn. Chúng ta cần lựa chọn thiết bị âm thanh phối hợp với sự lựa chọn các vật liệu trong thiết kế nội thất, và sự cẩn trọng trong khâu xây dựng công trình, thi công nội thất để tạo ra sự hài lòng cho đôi mắt và sự dễ chịu cho đôi tai của chúng ta. Thêm vào đó, để tối ưu chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả từ sự kết hợp giữa âm thanh và kiến trúc công trình, giá trị âm thanh phải được xem xét cả ở giai đoạn thiết kế cũng như giai đoạn xây dựng / trang trí nội thất.
Để đạt được sự hài hòa giữa 2 mảng thiết kế khác nhau như vậy, chúng ta cần xem xét những điểm sau đây:
  1. Đối tượng sử dụng không gian đó như thế nào, mục đích gì?
  2. Sự tương tác, riêng tư, và yếu tố môi trường.
  3. Môi trường âm thanh cả bên trong lẫn bên ngoài.
  4. Ảnh hưởng của bề mặt vật liệu, đồ đạc và nội thất.
  5. Lựa chọn các thiết kế để giúp tăng cường hiệu quả âm thanh.
  6. Loại tấm cách âm, tiêu âm nào tốt nhất tùy theo mục đích.
  7. Yếu tố thuận lợi và hài lòng của con người trong môi trường đó.
  8. Những hạn chế về chi phí hoặc những ảnh hưởng bên ngoài khác.
  9. Tùy vào concepts thiết kế nội thất mà Kỹ sư âm thanh sẽ đưa ra các giải pháp tối ưu nhất (chọn loại loa, vị trí đặt loa, ...)
Qua bài này, B-Star Sound & Lighting muốn chia sẻ một số quan điểm với mong muốn mang lại hiệu quả âm thanh - nội thất tối ưu nhất đến với chủ đầu tư / khách hàng.
Chân thành cám ơn!

Bài viết khác

MARTIN AUDIO - HỆ THỐNG ÂM THANH CHUYÊN NGHIỆP TẠO NÊN SÂN KHẤU ĐỈNH CAO TẠI BST HYDE PARK, LONDON

11:50 15-07-2023

BST Hyde Park nổi tiếng với việc mang đến các buổi biểu diễn âm nhạc đa dạng về thể loại và nghệ sĩ. BST Hyde Park 2023 đã chứng kiến một sự kiện âm nhạc hoành tráng và sôi động, với sự tham gia đặc biệt của nhóm nhạc nữ hàng đầu BLACKPINK...

Xem chi tiết ➜
CLEAR WATERA FESTIVAL

00:12 24-06-2023

Không để bất kỳ giây phút nào của mùa hè trở nên lãng phí. VŨ TRỤ WATERA CHÍNH THỨC XUẤT HIỆN.

Xem chi tiết ➜
VIỆT NAM HI-END SHOW TP. HỒ CHÍ MINH 2022

15:45 05-12-2022

Sự kiện về giải trí âm nhạc nghe nhìn bậc nhất trong năm VIETNAM HI-END SHOW 2022 đã trở lại tại TP.Hồ Chí Minh.

Xem chi tiết ➜
TIGER REMIX 2020

10:33 29-12-2019

Đêm Đại nhạc hội countdown Tiger Remix 2020 Hồ Chí Minh diễn ra tại Ngã 4 Lê Duẩn, Pasture, Quận 1 với slogan "Bùng nổ khát vọng - Phát lộc năm mới". Cùng Tiger Remix tạm biệt 2019, đón chào năm mới đầy hứng khởi 2020. Sự kiện chỉ dành cho 18+ và vào cổng tự do.

Xem chi tiết ➜
RAPPER HIEUTHUHAI VỚI CÁC BẢN HIT SẼ “HẠ CÁNH” TẠI NATION CLUB BIÊN HOÀ

13:11 11-04-2021

Nam rapper HIEUTHUHAI bước ra từ cuộc thi King Of Rap với những tác phẩm Hit khiến cộng đồng mạng thích thú như CUA, Chơi, Bật Nhạc Lên, LaViAi, ... sẽ “hạ cánh” tại Nation Club Biên Hoà 17/04/2021

Xem chi tiết ➜
RAVOLUTION MUSIC FESTIVAL

09:51 09-12-2019

RAVO 3 YEARS | 08.12.2019, cột mốc Lễ hội thứ 6 sẽ là một RAVO phiên bản đặc biệt nhất, kỉ niệm Sinh nhật 3 năm ngày con tàu RAVOLUTION bắt đầu cuộc hành trình chinh phục những vùng đất mới, chinh phục những trái tim yêu nhạc luôn cháy bỏng.

Xem chi tiết ➜
Hotline tư vấn miễn phí: 0888 885 879